ทองคำ 18k คือ อะไร

Home / Siamgoldsilver
ทองคำ 18k คือ อะไร
2559-06-16 Content by Siamgoldsilver

ทองคำ 18k คือ อะไร

ทองk ทองคำ 18k คือ อะไรมาทำความรู้จักกันก่อนครับ

ทองkหรือ ทองคำ 18k คือ อะไร
ปกติรับสายจากลูกค้า พอเราพูดถึงเรื่อง ทองk มักจะถามกันตลอดว่า “ทองk คืออะไร หรอครับ” หรือมีบางเข้าใจว่า ทองk มันไม่ใช่ทองแท้… – -”

ตัวเราเลยต้องมาอธิบายลูกค้าให้ฟังอย่างเข้าใจ แบบละเอียดไปทางโทศัพท์ งั้นวันนี้ผมจะมาทำบทความเรื่อง ทองk และ ทองคำ ให้อ่านกันครับ

“ทองเค คืออะไร?”
คงเคยเห็นคำว่า ทองk กันบ่อยแล้ว มักจะตีตราที่แหวนมั้ง สร้อยคอมั้ง ว่า 18k ตัว K ย่อมาจาก karat นะครับ
คนไทยมักจะแบ่งเรียกทองเป็นแบบเปอร์เซนต์ ส่วนฝรั่งเค้าจะเรียกว่า Karat

โดยพี่ไทย จะใช้มาตรฐานเทียบเคียงคือ ทองคำ 99.99% = ทองคำ 24K
งั้นสรุปเลยนะครับว่า ทองk ก็คือ ทองคำ นี่แหละ แต่เรียกหน่วยต่างกันไป
สังเกตุตามห้างร้านทองที่ผลิตเครื่องประดับมาขายจะนิยม ทำมาอยู่ 3 แบบ

1. ทองคำ 99.99% ส่วนมาก จะอยู่ในรูปแบบทองคำแท่ง ที่ซื้อไว้เกรงกำไรกันนั้นแหละครับ หรือจะอยู่ในรูปแบบ ยี่ห้อ ที่รูจักกันดีก็คือ ทองสวิส คือใช้ทองคำ 99.99% มาขึ้นตัวงานรูปพรรณเลย ไม่เจือปน ทองแดง ลงไปเลย ทองล้วนๆ

2. ทองคำ 96.5 ทองคำแท่ง หรือ ทองรูปพรรณ ที่ขายตามร้านทองชื่อดัง ทั้งหลายทั้งแหล่ ถ้าลองดูจะเห็นตราปั้มเป็นตัวเลขเล็กๆ อยู่สักที่ไหนที่นึงของตัวเรือนที่เราซื้อมา จะเป็นเลข “965″ เล็ก นั่นหมายถึง ทองคำแท้ 96.5% ผสมกับอัลลอยด์อื่นๆ หรือ ทองแดง สีจะออกเหลืองอ่อนๆ กว่า ทอง 99.99%

3. ทอง 18K จะนิยมทำงานจิวเวลรี่ เพราะมีความแข็งมากกว่า เพราะว่า ทองแท้จะอ่อนมากเลยครับ โดนอะไรนิดหน่อยก็บุบง่าย มีความนิ่มในตัวสูง ดังนั้นจึงไม่นิยมนำมาทำแหวน สร้อยคอ เพื่อป้องกันการบุบ ขาด แต่18k จะคงทนกว่า แล้วก็เนื้อมีความเงางามมากกว่า จริงพวกฝรั่งเค้าจะมีทองเปอร์เซนต์ต่ำด้วย เริ่มตั้งแต่ 9K, 10K, 14K, 18K, 22K ( บ้านเราเรียกทอง 90 ) แต่เมืองไทยจะนิยมแต่ 18K กัน…แบบว่ารวยอ่ะ อิอิ… 

และสำหรับท่านที ต้องการขายทองK เงิน นาค ทองคำขาว หรือต้องการตรวจเช็ค และยังไม่เข้าใจอะไรตรงไหน ก็ลองไล่ตามอ่านบทความในเว็บก่อนก็ได้นะครับ หรือจะโทรหาก็ได้ ผมยินดีให้คำปรึกษาสอบถามนะครับ ผมคุยเก่ง คุยง่าย ไม่ต้องกลัวครับ โทรหาที่เบอร์ 081-408-8263 (เข้ม)

www.siamgoldsilver.com