บุก... ตลาดชายแดน เงินแท้ดูยังไง ซื้อยังไงไม่ให้โดนหลอก

Home / Siamgoldsilver
บุก... ตลาดชายแดน เงินแท้ดูยังไง ซื้อยังไงไม่ให้โดนหลอก
2559-06-16 Content by Siamgoldsilver

บุก... ตลาดชายแดน เงินแท้ดูยังไง ซื้อยังไงไม่ให้โดนหลอก

ผมมีโอกาสไปงานแต่งงานของเพื่อนที่หนองคาย ก็เลยได้ไปเดินเล่นที่ตลาดติดริมโขงแห่งนึง บรรยากาศในตลาดก็คล้ายๆกับเราเดินตลาดนัดตามที่ต่างๆ แต่จะเน้นไปทางด้านของฝาก กระเป๋า น้ำหอม นาฬิกาต่างๆ ผมก็เดินไปเรื่อยๆ จนไปเจอร้านขายเครื่องประดับต่างๆในตลาด ก็เลยถือโอกาสสำรวจตลาด สอบถามราคา นู้นนี่นั่น ก็ว่าไป บทความนี้ผมจะมาสอนว่า เงินแท้ดูยังไง

เดินไปเรื่อยๆ ก็ไปเจอเข็มขัดอยู่เส้นนึง วางขายอยู่บนแผง เขียนราคาติดไว้ 450บาท/เส้น นี่ก็ไม่ได้สนใจอะไร จนไปเจออีกร้านนึงที่ขายลักษณะเดียวกัน เห็นมีนักท่องเที่ยวกลุ่มนึงกำลังมุงดูอะไรอยู่หน้าร้านก็เลยลองเงี่ยงหูฟัง คนขายกำลังพูดอะไรบางอย่างให้ลูกค้าฟัง ในขณะที่ลูกค้ากำลังถือเข็มขัดเส้นนึงอยู่ในมือ จับใจความอะไรไม่ได้มาก ได้ยินประมาณว่า “เงินแปดสิบ” “เงินแปดสิบ”

จากนั้นต่อมสงสัยของผมก็เริ่มทำงาน ก็ยืนคิดว่า เห้ย!!…นี่มันเงิน 80% ตรงไหนวะ ที่เห็นมันเป็นทองแดงชุบเงินทั้งนั้น แล้วเมื่อกี้ฟังไม่ถนัด ไม่รู้ว่าคนขายเขาพูดยังไงให้คนที่ซื้อเชื่อได้ว่าเป็นเงินแท้ 80% ก็เลยใช้ตัวเองเป็นเหยื่อแกล้งโง่ ปฏิบัติภารกิจเพื่อเก็บเป็นข้อมูลความรู้สืบไป

ตามมาไปกับผมเลยครับ < เข้มวิเกเตอร์ >
*** บทความดังกล่าวไม่ได้เป็นการดิสเครดิตร้านค้าใดๆ เพียงแต่เป็นการเก็บข้อมูลที่พบเห็นมาเล่าเรื่องให้ฟังเท่านั้น ***
เงินแท้ดูยังไง ซื้อยังไงไม่ให้โดนหลอก เงินปลอมดูยังไง
เจอละครับร้านขายเครื่องประดับเงิน ที่จะใช้เป็นแหล่งเก็บข้อมูลของเราในวันนี้ ผมเห็นคล้ายสร้อยคอเงินวางเรียงยาวเป็น 10เส้น ก็เลยเดินเข้าไปสอบถามผู้ขายทำทีเป็นชอบ อยากจะซื้อ

บทสนทนาดังนี้
< เข้มวิเกเตอร์ > : สร้อยคอสวยจังเลยครับ อยากได้สร้อยคอเงินมาห้อยพระหน่อยครับ เส้นนี้ราคาเท่าไร พร้อมกับชี้นิ้วไปที่สร้อยเงิน

ผู้ขาย : เส้นนั้น 280บาท ส่วนเส้นที่เห็นทางขวามือถัดไปเส้นละ 320บาทค่ะ
< เข้มวิเกเตอร์ > : อ่อ…ไม่ใช่เงินแท้หรอครับ ทำไมราคาถูกจัง..? ( ถามพร้อมกับหยิบสร้อยขึ้นมาดู และทำหน้าสงสัย )

ผู้ขาย : เป็นเงินแท้ค่ะ แต่เป็นเงิน 80% ไม่ใช่เงิน 92.5% ราคาเลยถูกกว่า

< เข้มวิเกเตอร์ > : เงิน 80% หรอครับ ผมไม่เคยเห็นได้ยิน มันคืออะไรครับ

ผู้ขาย : ก็คือว่าเขาทำให้ส่วนผสมเงินลดน้อยลงกว่าเดิม จาก 92.5% เป็น 80% เดี๋ยวนี้คนหันมาใส่เงิน 80% กันมากขึ้นนะค่ะ เพราะราคามันถูกกว่า

< เข้มวิเกเตอร์ > : อ่อ..เข้าใจละครับ สรุปว่าแท้ แต่เปอร์เซนต์ต่ำลงมาหน่อยใช่ไหมครับ แล้วเข็มขัดพวกนั้นละครับ เงินแท้เหมือนกันไหมครับ

ผู้ขาย : ใช่ค่ะ เป็นเงิน 80% เหมือนกันค่ะ

< เข้มวิเกเตอร์ > : งั้นผมขอถ่ายรูปหน่อยนะครับ เอาไว้ตัดสินใจว่าลายไหนสวย เดี๋ยวเดินมาใหม่นะครับขอบคุณครับ

วิเคราะห์สรุปหลักการเลือกซื้อเครื่องเงิน ให้ได้เงินแท้จากการเลือกซื้อตามตลาดต่างๆ

1. ราคา สิ่งนี่แหละเป็นปัจจัยหลักที่สำคัญที่จะบ่งชี้ได้เลยว่า เราได้เงินแท้หรือเงินปลอม ตามภาพด้านบนที่เป็นสร้อยเงินวางเรียงอยู่ ใครหน้าไหนจะกล้าเอาเงินแท้มาขายแค่เส้นละ 200-300บาท จริงไหมครับ ต่อให้เป็นเงิน 80% เลยอ่ะ ยังไงมันก็ขายราคานี้ไม่ได้ แค่ทุนมันยังไม่ได้เลย จุดอ่อนของคนซื้อของก็คือ ราคา พอเห็นราคาถูกเข้าหน่อย ก็ไม่ค่อยคิดหน้า-คิดหลัง บวกกับคนขายพูดตามสคริปให้เราหลงเชื่อง่ายๆ สุดท้ายเป็นไง ซื้ออออออออออออ

2. จากที่ผมเดินสำรวจ ส่วนใหญ่เครื่องประดับเงินแท้ เขาจะวางขายในตู้กระจกที่มิดชิด ไม่มีวางแบกะดินให้ใครหยิบได้ง่ายๆ ประเภทใครเดินไปเดินมาชอบเส้นไหนหยิบดูเองได้เลย ประเภทนี้ส่วนใหญ่จะปลอม ก็เพราะมันถูกไง ครั้นจะโดนหยิบโดนขโมยหายซักเส้น เขาไม่แคร์อยู่แล้ว พอขโมยไป รู้ว่าเป็นของปลอมยังเจ็บใจเองอีก 555+ (แต่ประเภทวางแบกะดินของแท้ก็มีนะครับ แต่จะมีคนประกบคุณเวลาคุณหยิบ สอดส่องเหมือนกล้องวงจรปิด เพื่อรักษาสินทรัพย์ของเขา )

3. ความหยาบกระด้างของเครื่องประดับนั้นๆ ตอนที่เดินอยู่ในตลาด เพื่อนผมก็กระซิบถาม เห้ย…มึงเดินผ่านแค่มอง นี่คือรู้เลยหรอวะ ว่าอันไหนเงินแท้ เงินปลอม นี่ขอพูดแบบไม่ถ่อมตัวเลยนะครับ “ผมรู้” งานพวกนี้มันหลอมเกรดห่วย ถ้าคนเคยจับบ่อยๆ ดูบ่อยๆ กับพวกเครื่องเงิน กวาดสายตาปรื๊ดเดียวก็ดูออกละครับ เพราะงานมันหยาบ มันมีความไม่ละเอียดในตัวงาน รอยลึก รอยลวดลายต่างๆดูแข็งและห่วยไปหมด และสีของงานก็มีสีอมเหลืองๆโผล่ออกมาให้เห็นด้วยบางชิ้น ตามรูปด้านบนที่ผมวงกลมสีแดงไว้นั่นแหละ ผมถึงบอกว่ามันปลอมได้ห่วยไง เพราะว่าสีเงินที่ชุบไว้มันเริ่มหลุด จนเริ่มเห็นเนื้อสีเหลืองด้านใน

เอาว่าถ้าตั้งใจทำปลอมกันจริงๆนะครับ เซียนอย่างผมก็เหอะ ไม่มีทางรู้ ถ้าไม่เอาไฟเผาหลอมกันแบบจริงๆจังๆ ขอจบบทความไว้เท่านี้นะครับ วันหลังไปเที่ยวที่ไหน จะเก็บเกี่ยวบทความดีๆมาฝากผู้อ่านต่อครับ
ท้ายสุด สุดท้าย หากชอบบทความนี้ก็ช่วยกดปุ่ม Like หรือ Google+ เป็นกำลังใจให้หน่อยนะครับ จะได้ทำบทความดีๆมาให้อ่านกันอีก และหากท่านไหนมีปัญหาเกี่ยวกับการดูเครื่องเงิน หรืออยากจะขาย สอบถามราคา ตรวจเช็ค เข้มพร้อมยินดีให้บริการตลอดครับ มองๆผมไว้เป็นตัวเลือกในการตัดสินใจซื้อขายก็พอ ไม่ซื้อขายกันไม่ว่าอะไร โทรมาพูดคุยสอบถามความรู้ได้ตลอดครับ โทร 081-408-8263 (เข้ม)

บทความโดย เข้ม
siamgoldsilver.com

บุก... ตลาดชายแดน เงินแท้ดูยังไง ซื้อยังไงไม่ให้โดนหลอก บุก... ตลาดชายแดน เงินแท้ดูยังไง ซื้อยังไงไม่ให้โดนหลอก บุก... ตลาดชายแดน เงินแท้ดูยังไง ซื้อยังไงไม่ให้โดนหลอก บุก... ตลาดชายแดน เงินแท้ดูยังไง ซื้อยังไงไม่ให้โดนหลอก