ทองคำดูยังไง อยากรู้มั้ย ที่นี้มีคำตอบ บทที่1

Home / Siamgoldsilver
ทองคำดูยังไง อยากรู้มั้ย ที่นี้มีคำตอบ บทที่1
2559-06-16 Content by Siamgoldsilver

ทองคำดูยังไง อยากรู้มั้ย ที่นี้มีคำตอบ บทที่1

ทองคำ ดูยังไง คำถามนี้ต้องบอกผู้อ่านนะครับ ว่าผมต้องตอบคำถามนี้ทางโทรศัทพ์ทุกวัน วันละหลายสาย หลายท่าน นี่ไม่ได้มาบ่นอะไรนะครับ โทรถามมาเถอะ ผมตอบให้หมดแหละครับ เดี๋ยวจะหาว่าไม่จริงใจ แจกเบอร์ก่อนเลยละกัน โทร : 081-408-8263 (เข้ม) อ่ะ…แต่เดี๋ยวก่อน อย่าเพิ่งโทร ลองอ่านบทความนี้ก่อน เผื่อจะมีคำตอบสำหรับคำถามที่กำลังสงสัย

บทที่ 1. สอนพี่ดูทองหน่อย

ลค : คุณเข้มหรอ สอนพี่ดูทองบ้างสิ มันดูยังไง พี่มีแหวนอยู่วงนึง เพื่อนพี่ซื้อมาฝากจากต่างประเทศ

เข้ม : มีตราแสตมป์ หรือตราประทับ ตัวเลขอะไรบ้างไหมครับ ?

ลค : เดี๋ยวแปบนะ พี่ขอดูก่อนนะ……… เอิ่ม….พี่ดูแล้วไม่มีนะ

เข้ม : งั้นอาจจะไม่ใช่นะครับพี่ (อาจจะ) นะครับ

ลค : แต่พี่ว่ามันน่าจะใช่นะ เพราะเขาซื้อมาฝากจากต่างประเทศ แล้วพี่ก็ลองเอาไฟเผาแล้วด้วย สีมันก็ออกแดงๆ เสร็จแล้วพี่ก็เอาลงไปแช่ในน้ำมะนาว สีมันก็กลับมาเป็นสีทองเหมือนเดิม มันจะใช่ทองไหม?

เข้ม : ยิ่งเป็นทอง หรือเครื่องประดับจากต่างประเทศ เวลาเขาจะผลิตจิลเวอรี่ซักชิ้น ตราแสตมป์ยิ่งสำคัญเลยนะครับ อย่างเช่นถ้าทำทอง 75% ก็จะตอก 18K หรือ 750 กำกับเอาไว้เสมอ เอิ่ม….แล้วพี่เอาไปเผาทำไมครับ ใครแนะนำ..?

(ความรู้เสริม)
ตปท. มาตรฐานเขาไม่เหมือนกับช่างทองในไทยนะครับ ตปท.เวลาเขาทำจิลเวอรี่ซักชิ้น ส่วนผสมนี่ต้องเป๊ะๆนะครับ ถ้าจะทำทอง 75% ก็ต้องมีทอง 75% ถ้าเข้า Lab ยิงเปอร์เซนต์แล้วไม่ถึง อย่างถ้า 74.5% ไม่ถึง 75% ตีงานคืน Cancel ทั้งล็อตการผลิตเลยนะครับ ผมเคยเห็นมาแล้ว

แตกต่างจากช่างทองไทยตามร้านทั่วไปลิบลับเลยนะครับ บางครั้งคุณไปจ้างทำงานแหวน 18K บางทีเขาผสมทำทอง 14k ให้คุณเท่านั้นแหละครับ แล้วผสมทำสี ชุบสี ให้เหมือน 18K แต่ดันตอกตราประทับ 750 แล้วส่งงานให้คุณไปใส่ คุณก็ไม่รู้หรอกครับ ( นี่ไม่ได้ดิสเครดิตช่างทองไทยนะครับ ช่างทองไทยดีกรีฝีมือระดับโลกอยู่แล้วครับ ต่างประเทศยังต้องว่าจ้างช่างทองไทยบ้านเรา ไปทำงานที่ประเทศเขาเลย แต่บางคนก็ไม่ค่อยซื่อสัตย์ในอาชีพตัวเอง เลยทำให้ช่างทองดีๆ ที่เขาทำกันมา เสียหายไปหมด! )

( กลับไปต่อที่คำถามนะครับ )

ลค : ก็พี่ดูคลิปทดสอบทองจริงทองปลอม ด้วยวิธีการเผาของคุณนั่นแหละ พี่เลยลองดู

เข้ม : คลิปที่พี่เห็น สามารถทดสอบได้แต่ทอง 96.5% เท่านั้นนะครับ ต่ำกว่านั่นทำไม่ได้ทั้งหมด เช่น 90% ,75% ,14k ,10k ,8k ,9k ทำไม่ได้ เผาให้ตายยังไงก็ดำแน่นอน ทั้งๆที่มันไม่ใช่ของปลอม มันก็ดำ

ลค : งั้นคุณเข้มลองแนะนำพี่หน่อย ว่าพี่ควรทำยังไง ถึงจะดูรู้

เข้ม : ผมเรียนตรงๆแบบนี้เลยนะครับพี่ หลังจากวางสายไปแล้ว พี่ก็ยังดูเองเป็นแน่นอน เพราะอะไรรู้ไหมครับ..? เพราะการดูทอง หากไม่มีประสบการณ์นั่น จะให้ดูเองด้วยตาเปล่านั้น บอกเลยครับพี่ “หมดสิทธิ์” ที่พี่พอจะทำได้เองก็คือ ดูความน่าจะเป็น น่าจะใช่ ด้วยองค์ประกอบรวมๆ เช่น ตราแสตมป์,ลวดลาย,ความปราณีตของงาน,น้ำหนักของเครื่องประดับ พี่ทำได้เท่านี้จริงๆครับ

หลังจากนั้นขั้นตอนต่อไป ก็ต้องหาคนที่ดูเป็นดูให้ แล้วใครล่ะ ? ก็พวกร้านทอง ร้านรับซื้อทั่วไป หรือผู้ชำนาญการที่พี่พอจะรู้จัก เพื่อยืนยันฟันเฟริมว่า ใช่ หรือ ไม่ใช่ทองคำแท้อีกที หากอยากดูเป็นแบบจริงจังเลย ก็ควรมีชุดน้ำยาทดสอบ และเรียนรู้ประสบการณ์สักหน่อย เท่านี้พี่ก็จะดูเองได้ละครับ แต่พี่จะมาเสียเวลาเรียนรู้เป็นเดือนๆ กับอีแค่แหวนทองวงเดียวนี่รึเปล่าละครับ เอาไว้จะทำเป็นอาชีพ แล้วค่อยเรียนรู้จะดีกว่า ถูกไหม

(ความรู้เสริม)

บางคนนะครับไม่กล้าเอาไปให้ร้านทอง หรือร้านต่างๆดู เพราะว่ากลัวว่ามันจะเป็นปลอม แล้วทางร้านเขาจะหาว่าเราเอาของปลอมมาหลอกขาย หรือบางคนก็หน้าบางรู้สึกอายถ้ามันเป็นของปลอม ผมบอกอย่างงี้เลยนะครับ ไม่ต้องไปกลัวอะไรทั้งนั้น

สมมุติเอาไปให้ร้านดูแล้ว ร้านบอกเราเอาทองปลอมมาขาย จะแจ้งจับเรา ก็พูดสวนกลับไปว่า เฮ้ยนี่….กูเอาทองมาให้มึงดูนะ ว่าทองจริงหรือทองปลอม ไม่ได้เอามาขาย ถ้าเกิดเป็นของจริงก็จะขาย ถ้าปลอมก็จะเอากลับ ก็พูดไปอย่างงี้ ถูกไหมครับท่านผู้อ่าน มันก็แค่นี้ จะมีประเด็นอะไร เจตนาเราบริสุทธิ์แต่แรกอยู่แล้ว ไม่ต้องไปกลัวอะไร หากร้านไหนพูดไม่ดี ทำไม่ดีกับเราไว้ วันหน้าถ้ากูมีทองของจริงมาเมื่อไร มึงก็ไม่ได้แดกกู อ่ะนี่ผมพูดตรงๆเลยนะ มันต้องอย่างงี้ ผมก็ยังงงลูกค้าบางคนโทรมาสอบถาม กลัวๆ ไม่กล้าเข้าเอาไปให้ร้านต่างๆดู ร้านทองนิสัยดีๆมีอยู่เยอะครับ พูดไม่ดี ก็เปลี่ยนร้านแม่งงงงง จบ! ( ขอโทษเรื่องคำพูดไม่สุภาพนะครับ เขียนไปเรื่อยๆแล้วอารมณ์มันขึ้น ก็เอาตามนี้นะครับ ไม่ว่ากันนะ คริคริ  ^_^ ) 

ท้ายสุดสุดท้าย ก็ขอฝากเข้มไว้ในอ้อมอก อ้อมใจซักคน ถ้าจะขายทอง ผมก็รับซื้อทองนะครับ สร้อยทองคำ แหวนทอง กำไลทอง ก็โทรมาสอบถามราคากันก่อน อย่างที่บอก ไม่จำเป็นที่จะต้องมาขายผมหรอก แต่เวลาจะขายให้คิดถึงผมซักนิด แล้วรับรองไม่ผิดหวัง เชื่อหัวไอเรืองเห๊อะ 5555+
โทร 081-408-8263 (เข้ม)

บทความโดย เข้ม
www.siamgoldsilver.com