เชื่อหรือไม่... นี้คือ... ทองคำ 99.9%

Home / Siamgoldsilver
เชื่อหรือไม่... นี้คือ... ทองคำ 99.9%
2559-06-16 Content by Siamgoldsilver

เชื่อหรือไม่... นี้คือ... ทองคำ 99.9%

ทุกท่านคงเคยเห็นทองคำที่อยู่ในรูปแบบ ทองรูปพรรณ หรือในรูปแบบของทองคำแท่ง ตามร้านทอง หรือร้านขายเครื่องประดับทองทั่วไป แต่คุณรู้ไหมว่าหากทำการกัดกร่อนทองคำด้วยกรดเคมี มันจะอยู่ในรูปแบบไหน…?

นี่คือรูปแบบของทองคำบริสุทธิ์ 99.9% ที่อยู่ในรูปแบบเกล็ดผง ก่อนที่จะนำมาหลอมละลายการเป็นก้อนทองคำสีเหลืองอร่ามที่ทุกท่านคุ้นเคยกัน แหม่..คล้ายๆกับผงโอวันตินเลยใช่ไหมละ เอาว่าถ้าใครไม่รู้ นำช้อนตักผสมน้ำร้อนกิน คงได้กินโอวันตินแก้วละเป็นแสนเป็นแน่ๆ

อยากรู้แล้วใช่ไหมครับว่า เกล็ดผงทองที่เห็น มันกลายเป็นทองคำได้ยังไง และจากทองคำ กลับกลายเป็นผงเกล็ดที่เห็นได้อย่างไร ขั้นตอนนี้เขาเรียกว่าการ Refine ทองคำ จะเล่าให้ฟังแบบเข้าใจง่ายๆละกัน
การ Re-fine ทองคำนั่นก็คือ การนำส่วนผสมของโลหะอื่นๆ ที่ผสมเจือปนอยู่ในทองคำออก เพื่อทำให้กลายเป็นทองคำบริสุทธิ์ 99.9% ด้วยวิธีการสกัดต่างๆ เช่นการใช้กรดสกัดทองคำแบบโบราณ หรือการใช้เคมีในการสกัดทองคำแบบสมัยใหม่

ยกตัวอย่างสร้อยทองรูปพรรณ 96.5% หรือแม้แต่ทอง 18K ที่มีอยู่ 75% ตัวเลขเปอร์เซนต์เหล่านี้บ่งบอกถึงเปอร์เซนต์ทองคำที่มีอยู่ใน 100ส่วน
– ทอง 96.5% ก็บ่งบอกว่ามีทองคำอยู่ 96.5% ส่วนอีก 3.5%เป็นโลหะอย่างอื่น
– ทอง 18K หรือ 75% ก็บ่งบอกว่ามีทองคำอยู่ 75% ส่วนอีก 25% เป็นโลหะอย่างอื่น
ดังนั้นพอถึงขั้นตอนการ Refine ก็จะสกัดนำเอาโลหะเจือปนที่อยู่ในทองออก เพื่อให้เหลือแต่ทองคำบริสุทธิ์เพียวๆ หรือที่เรารู้จักกันในชื่อ ทองคำ 24k คือมีเปอร์เซนต์ทองคำบริสุทธิ์ถึง 99.9%

ขั้นตอนสุดท้ายเมื่อสกัดทองคำเสร็จก็จะอยู่ในรูปแบบเกล็ดทองคำ คล้ายผงโอวันตินอย่างที่ท่านเห็น ก่อนจะนำมาหลอมละลายเพื่อให้กลายเป็นทองคำก้อน เพื่อส่งเข้ากระบวนการผลิตเครื่องประดับทองคำต่อไป อย่างที่เราเห็นยี่ห้อดังๆที่ผลิตเครื่องประดับทองคำ 24K ก็ Prima Gold
หรือถ้าจะนำไปทำเป็นทองรูปพรรณ 96.5% ที่แขวนขายกันในตู้ทองคำ ก็เพียงแค่ใส่โลหะผสมเติมเข้าไปอีกครั้งในอัตราส่วนตามสูตรทองต่างๆ

ฝากไว้สุดท้ายนะครับ เข้มยินดีให้บริการตรวจเช็ค รับซื้อทอง ทองเก่า เงิน นาค เข็มขัดเงิน เข็มขัดเงิน และโลหะมีค่าอื่นๆทุกชนิดเลยนะครับ โทรมาสอบถามราคา หรือขอคำปรึกษาสอบถามก็ได้ครับ ผมคุยเก่ง คุยง่าย ไม่ต้องกลัวที่จะโทรมานะครับ ไม่ได้ซื้อ-ขายกันไม่ว่า โทรมาพูดคุยแลกเปลี่ยนความรู้กันก็ยังดีครับ เบอร์ 081-408-8263 (เข้ม)

เชื่อหรือไม่... นี้คือ... ทองคำ 99.9% เชื่อหรือไม่... นี้คือ... ทองคำ 99.9% เชื่อหรือไม่... นี้คือ... ทองคำ 99.9%